วันเสาร์

ว่าด้วยเรื่องของหลน

สวยใสๆสไตล์แม่หมอวันนี้ จะขอนำเสนอสูตรอาหารเพิ่มความงามมาฝากเพื่อนๆกันค่ะ ...... ว่าด้วยอาหารที่มีประโยชน์ มีวิตามิน ก็คงไม่พ้นสารพัดผักจริงมั๊ยคะ ...... ถ้าเรานึกอยากจะรับประทานผักก็คงนึกถึงสลัด น้ำพริก อาหารเวียดนาม แต่ยังมีอีกอย่างนะคะ คล้ายๆกับน้ำพริกแต่ไม่ใช่ นั่นก็คือหลนนั่นเองค่ะ ....... หลนเป็นกับข้าวพื้นเมืองของไทยที่เน้นกะทิ โดยไม่ใส่เครื่องเทศ  เป็นการต้มกะทิกับสิ่งที่จะหลน ใส่หวาน ใส่เปรี้ยวเล็กน้อย ปรุงเผ็ดด้วยพริก ใส่หัวหอม และใบมะกรูดเพียงเท่านั้นเองค่ะ .....  ผักที่ใช้กินกับหลนที่เข้ากันได้อย่างดีคือ หัวปลี  ถั่วพลู ใบมะกอกอ่อน ผักชี ต้นหอม ถั่วฝักยาว มะเขือ-เปราะ มะเขือพวง แตงกวา แตงร้าน  ใบโหระพา ยอดใบมะยมอ่อน ผักกระสัง ผักแว่น ผักบุ้ง ผักกระเฉด  ผักกาดหอม ผักกาดขาว ใบทองหลางอ่อน ใบชะพลู ขมิ้นขาว  รวมทั้งใบไม้อ่อนทุกชนิดค่ะ หรือจะเป็นผักต้มก็จะเข้าก๊านเข้ากันกับหลนนะคะ  ...... ว่าแล้วแม่หมอก็เลยมีสารพัดเมนูหลน ทั้งหลนเต้าเจี้ยว  หลนไข่เค็ม หลนกุ้งสด  หลนแหนม หลนปลาเค็ม  หลนปลาร้า หลนกะปิคั่ว หลนปูเค็ม  มาฝาก เพื่อนลองทำรับประทานกันดูนะคะ อ้อ แล้วอย่าลืมเสิร์พ พร้อมผักสด ผักต้มจานโตนะคะ เป็นเมนูเน้นความสวยคร้า


หลนเต้าเจี้ยว

เครื่องปรุง 
ต้าเจี้ยวขาว 1 ถ้วยตวง (มีทั้งที่ขายเป็นกระปุก หรือจะซื้อเป็นขีดที่ตลาดก็ได้)  หมูสับ 2 ขีดหัวหอมแดงซอย 3ช้อนโต๊ะ พริกชี้ฟ้าเหลือง หั่นแฉลบ  พริกขี้หนูบุบพอแตก (จำนวนตามชอบ)  น้ำตาลปิ๊ป 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะขาวเปียก2 ช้อนโต๊ะ กะทิกล่องเล็ก1กล่อง

วิธีทำ
ล้างเต้าเจี้ยวให้สะอาด แล้วทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ เมื่อสะเด็ดน้ำแล้ว นำมาตำให้ละเอียด
เทกะทิใส่กระทะ แล้วตั้งไฟพอเดือด ใส่หมูและเต้าเจี้ยวลงไป ลดไฟเป็นไฟกลาง
เติม หัวหอมซอย พริกชี้ฟ้า และพริกขี้หนู ใส่ น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปิ๊ปลงไป
ลองชิมดู ให้รสชาดออก 3 รส คือ หวาน เปรี้ยว เค็ม ถ้าไม่เค็มใส่เกลือเล็กน้อย แล้วก็เป็นอันเสร็จ

หลนไข่เค็ม

เครื่องปรุง
ไข่เค็มทั้งไข่ขาวและไข่แดง2ใบ บิหยาบๆ หมูสับ 2 ขีด กุ้งสับ1ขีด
หัวหอมแดง ซอย 3 ช้อนโต๊ะ  พริกชี้ฟ้า หั่นแฉลบ  พริกขี้หนูบุบพอแตก (จำนวนตามชอบ)  น้ำตาลปิ๊ป   2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะขาวเปียก2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ กะทิกล่องเล็ก1กล่อง

วิธีทำ
เทกะทิใส่กระทะ แล้วตั้งไฟพอเดือด ใส่หมูและกุ้งลงไป ลดไฟเป็นไฟกลาง ใส่ไข่เค็ม และ เติม หัวหอมซอย พริกชี้ฟ้า และพริกขี้หนู ใส่ น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปิ๊ป เติมน้ำปลา ชิมรส เป็นเสร็จ


หลนกุ้งสด

เครื่องปรุง
กุ้งสด ครึ่งถ้วย หัวหอมแดง ซอย 3 ช้อนโต๊ะ  พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 
พริกขี้หนูบุบพอแตก (จำนวนตามชอบ) น้ำตาลปิ๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก2 ช้อนโต๊ะ กะทิกล่องเล็ก1กล่อง

วิธีทำ

นำกุ้งแกะเปลือกผ่าเส้นดำออก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอประมาณ พักไว้  เทกะทิตั้งไฟให้เดือด ลดไฟเป็นไฟกลาง ใส่กุ้ง และเติม หัวหอมซอย พริกชี้ฟ้า และพริกขี้หนู ใส่ น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปิ๊ป ลงไป เติมน้ำปลา ชิมรสตามชอบใจ

หลนแหนม

เครื่องปรุง

แหนมเปรี้ยว4-5ห่อเล็ก ไข่ไก่ตี1ฟอง หอมแดงซอย3ช้อนโต๊ะ หอมใหญ่หั่นครึ่งหัว ใบมะกรูดฉีก พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ เต้าเจี้ยวครึ่งช้อนโต๊ะ เกลือ กะทิ1กล่องเล็ก หอมเจียว พริกแห้งเจียว

วิธีทำ
กะทะตั้งไฟกลางๆ เอาแหนมใส่ลงไปผัด เติมกะทิให้ขลุกขลิก ผัดไปมาจนแหนมตึงหอมกลิ่นกะเทียม ในแหนม เติมกะทิที่เหลือให้ท่วม ใส่หอมใหญ่ ตามด้วยใบมะกรูดฉีกและพริกชี้ฟ้าสด เต้าเจี้ยว คนไปเรื่อยๆ พอเริ่มปุดๆ เทไข่ใส่กลางกระทะ เอาตะหลิวคนเร็วๆ ให้ไข่กระจายอย่าให้จับตัวเป็นก้อนเติมเต้าเจี้ยว เติมเกลือป่นตัดรสเปรี้ยวนิดหน่อย ตักใส่ภาชนะโรยหอมเจียว พริกแห้งเจียว

 หลนปลาเค็ม

เครื่องปรุง

ปลาอินทรีย์เค็ม2ชิ้น หมูสับ1ขีด กุ้งสับ1ขีด หอมแดงซอย3ช้อนโต๊ะ พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ พริกขี้หนูบุบ ตามใจชอบ น้ำตาลปี๊ป2ช้อนโต๊ะ น้ำมะขามเปียก2ช้อนโต๊ะ กะทิ1กล่องเล็ก

วิธีทำ

นำปลาเค็มไปนึ่งพอสุก จากนั้นนำเฉพาะเนื้อมายี แล้วพักไว้  จากนั้นนำมาผสม เนื้อหมูสับ กุ้งสับ  เทกะทิตั้งไฟให้เดือด ลดไฟและนำเนื้อ3อย่างที่ผสมกันแล้วลงไปคน เติมหอมซอย พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู น้ำตาลปี๊ป น้ำมะขามเปียก ปรุงรสตามใจชอบอีกครั้ง

หลนปลาร้า

เครื่องปรุง
ปลาร้า1 ตัว หัวกระชายหั่นฝอยครึ่งช้อนโต๊ะ ตะไคร้หั่นครึ่งช้อนโต๊ะ ใบมะกรูดฉีก ลูกมะกรูด หอมแดงซอย3ช้อนโต๊ะ  พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ  พริกขี้หนู กะทิ1กล่องเล็ก

วิธีทำ
ต้มปลาร้าให้สุก เลาะเอาก้างทิ้งไป  ใส่หัวกระชาย ตะใคร้ไปพร้อมใบมะกรูด ตั้งไฟจนข้น ตักขึ้นมาใส่ไปในกะทิที่ตั้งไฟจนเดือด ใส่หอมแดงซอย พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู  บีบมะกรูด แล้วยกลงจากเตา เสิร์พ พร้อมผักและแกล้มด้วยปลาดุกย่าง

หลนกะปิคั่ว

เครื่องปรุง
กะปิ2 ช้อนโต๊ะ พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำ 3 เม็ด  ตะไคร้หั่น1ข้อนโต๊ะ กระเทียม1 ช้อนโต๊ะ รากผักชีหั่น1 ราก หัวกระชายหั่นฝอยครึ่งช้อนโต๊ะ หอมแดงซอย3ช้อนโต๊ะ พริกชี้ฟ้า  น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป ปลาดุกย่างแกะเนื้อ 1 ตัว กะทิ1กล่องเล็ก

วิธีทำ
 นำพริกแห้ง ตะไคร้ กระเทียม รากผักชี หัวกระชาย โขลกให้ละเอียด จากนั้นใส่เนื้อปลาดุกย่างและกะปิ โขลกรวมกัน พักทิ้งไว้ จากนั้นนำกะทิขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่เครื่องทีโขลกไว้ลงไปผัดให้หอม ใส่หอมแดง พริกชี้ฟ้า  ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊ปและน้ำปลา และปิดไฟยกลง

หลนปูเค็ม

เครื่องปรุง
ปูนาดองเค็ม2ตัว หมูสับครึ่งถ้วย หอมแดงซอย3ช้อนโต๊ะ น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊ป2ช้อนโต๊ะ น้ำมะขามเปียก2ช้อนโต๊ะ ใบมะกรูดฉีก พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ ผักชีเด็ดใบ กะทิ1กล่องเล็ก

วิธีทำ
นำปูเค็มมาล้างให้สะอาด นำมาหั่นและลวกให้พอสะดุ้ง นำกะทิขึ้นตั้งไฟ เมื่อเดือดใส่หอมแดง หมูสับ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊ป น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ใส่ปูเค็มลงไป โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้า ใบมะกรูดฉีก และผักชี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพื่อน ๆ แม่หมอสาว