สวัสดีค่ะเพื่อนๆ อาหารเพิ่มความสวยวันนี้แม่หมอจะพาเพื่อนๆมาเลือกแกงรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆกัน แต่ก็ต้องเป็นแกงที่กินแล้วสวย แถมสุขภาพดีด้วยนะคะ ถึงจะเข้าคอนเซปท์อาหารเพิ่มความสวยของแม่หมอ(คนเดิม) ........... เฉลยกันเลยแล้วกัลล์ แม่หมอให้5ดาวกับ แกงเลียง แกงเหลือง แกงป่า และแกงส้มค่ะ
ข้อสรุปลำดับแรก
เป็นข้อบ่งชี้ที่แน่นอน เกี่ยวข้องสัมพันธ์กับอาหาร วิถีชีวิต การออกกำลังกาย สิ่งแวดล้อม .......โดยพบว่าการดื่มแอลกอฮอล์จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม ทั้งวัยหมดประจำเดือนและก่อนมีประจำเดือน........ มะเร็งช่องปาก คอหอย กล่องเสียง หลอดอาหาร ลำไส้ใหญ่และทวารหนัก (เฉพาะผู้ชาย) พบว่ามีไขมันในร่างกายเกินจากค่าดัชนีมวลกายหลังจากอายุ 21 ปีไปแล้ว ........... มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งตับอ่อน มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก มะเร็งไต และเนื้อเยื่อบุมดลูก นอกจากระดับไขมันที่เป็นส่วนเกินแล้วยังแยกย่อยออกมาอีกว่า คนที่อ้วนลงพุง มีความเสี่ยงสูงต่อมะเร็งลำไส้และทวารหนัก อีกต่างหากค่ะ
สำหรับอาหารที่คลางแคลงใจกันมานานพวกเนื้อสัตว์ต่าง ๆ .........ในงานวิจัยนี้ฟันธงออกมาอย่างแน่ชัดแล้วว่าการ บริโภคเนื้อแดง ไม่ว่าจะเป็นเนื้อวัว แกะ แพะ ในปริมาณที่สูงเกิน จะก่อมะเร็งลำไส้ ............. มีคำแนะนำให้บริโภคเพียงสัปดาห์ละ ครึ่งกิโลกรัม ควรหันมาบริโภคเนื้อสีขาว อย่างเนื้อไก่ หมู หรือปลา .............. เนื้อสัตว์ที่ผ่านกระบวนการปรุงแต่ง ไม่ว่าจะเป็นไส้กรอก แฮม เบคอน อาหารเหล่านี้ต้อง รมควัน บางครั้งต้อง ปรุงรส ใช้เคมีเพื่อให้สี รสชาติและมวลของอาหารอยู่ครบ เป็นอาหาร มี่กินแล้วก่อมะเร็งเช่นกัน.............. และที่น่าตกใจพบว่าการ บริโภคเบต้าแคโรทีน ในรูปแบบอาหารเสริม จะเร่งให้เกิดมะเร็ง แต่ เบต้าแคโรทีนจะให้ผลต่อร่างกายสูงสุดเมื่อ บริโภคผักผลไม้สด ๆ ที่มีสารเหล่านี้ ประเภทผลไม้สีเหลือง เช่น มะละกอ มะม่วง แครอท
ขณะเดียวกันเมื่อมนุษย์ขึ้นสู่วัยหนุ่มสาวออกกำลังกายแบบแอโรบิก ........ ที่ทำให้หัวใจสูบฉีดเลือดอย่างสม่ำเสมอวันละ 30 นาที จนเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ จะช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก มะเร็งเต้านม (โดยเฉพาะหญิงวัยหมดประจำเดือน) และมะเร็งเนื้อเยื่อบุมดลูก........... นอกจากนี้ผลวิจัยเป็นที่แน่นอนแล้วว่า แม่ควรให้นมลูกและเด็กทารกควรที่จะได้รับน้ำนมแม่ สามารถ ลดความเสี่ยงของมะเร็งเต้านมทั้งก่อนและหลังหมดประจำเดือน ทั้งนี้ควรให้นมแม่อย่างเดียวตั้งแต่แรกคลอดจนถึง 6 เดือนโดยไม่มีการให้อาหาร หรือเครื่องดื่มใด ๆ เลย รวมทั้งน้ำด้วย
ข้อสรุปลำดับที่ 2
พบว่าการบริโภคผักใบ ลดความเสี่ยงมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งช่องปากคอหอย กล่องเสียง หลอดอาหาร.............กลุ่มหอมป้องกันมะเร็งกระเพาะอาหาร การบริโภคผลไม้ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งปอด ช่องปาก คอหอย กล่องเสียง มะเร็งหลอดอาหาร เรียกว่าเป็นที่แน่นอนบ่งชัดเจน หากเทียบเป็นเปอร์เซ็นต์ในข้อนี้ 80 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ในข้อแรกเชื่อได้ 90 เปอร์เซ็นต์ ในข้อนี้เน้นหนักด้านอาหาร..........
ข้อสรุปลำดับที่ 3
มีความเป็นไปได้ว่า การบริโภคอาหารที่มีไลโคปีน ซึ่งมีมากในมะเขือเทศ ลดความเสี่ยงต่อมะเร็งต่อมลูกหมาก ........... แม้สารไลโคปีนจะมีมากในมะเขือเทศ แต่ถ้าไม่ทำให้มะเขือป่นละเอียด บริโภคไปร่างกายก็ไม่ได้รับสารไลโคปีนอยู่ดี ดังนั้นการบริโภคมะเขือเทศสด แบบชิ้น ๆ กับการบริโภคซอสมะเขือเทศอย่างหลังได้รับ ไลโคปีนมากกว่า .......... นอกจากนี้งานวิจัยเรื่องการบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อป้องกันมะเร็ง นักวิชาการทั่วโลกแนะนำว่าไม่ควรบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อป้องกันมะเร็ง เว้นแต่เจ็บป่วยหรือมีภาวะขาดสารอาหารบางอย่าง
ปัจจุบันพฤติกรรมการกินอาหารของคนไทยเปลี่ยนไป...........โดยเฉพาะกลุ่มเด็กและคนวัยหนุ่มสาวบริโภคเนื้อสัตว์มากขึ้น ที่เห็นได้ชัดจากวัฒนธรรมการกินอาหารบุฟเฟ่ต์ ร้านเนื้อย่างหมูกระทะต่าง ๆ........ ซึ่งมีงานวิจัยการกินเพื่อต้านมะเร็งในแบบไทย ของดร.สมศรี เจริญเกียรติกุล ในผลการศึกษาเรื่อง “ศักยภาพต้านมะเร็งของตำรับอาหารไทย” พบว่า การนำสมุนไพรต่างชนิดมาทำเป็นน้ำพริกแกงต่าง ๆ ซึ่งได้ทดลองสารสกัดของน้ำพริกแกง 4 ชนิด ได้แก่ น้ำพริกแกงป่า แกงเลียง แกงส้ม แกงเหลือง และ น้ำต้มยำ....... นำมาเลี้ยงเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาว พบว่า น้ำแกงป่า น้ำแกงเลียง และน้ำแกงส้มมีศักยภาพให้เซลล์มะเร็งตายแบบธรรมชาติ ที่ไม่ส่งผลกระทบต่อเซลล์อื่นในร่างกาย ได้มากถึง 45 เปอร์เซ็นต์ ......... ขณะที่แกงเหลืองทำให้เซลล์มะเร็งตายแบบธรรมชาติเพิ่มขึ้นอีก 15 เท่าเมื่อเทียบกัน ดีกว่าการใช้ยาถึง 2 เท่า สมุนไพรสำคัญในเครื่องแกงน่าจะมาจากกระเทียมและพริกรวมทั้งสมุนไพรอื่น ๆ
จากงานวิจัยนี้สรุปได้ว่าการบริโภค อาหารที่เป็นสำรับแบบไทย.......... อาทิ แกงเลียงกุ้งสด ห่อหมกใบยอ ไก่ผัดเม็ดมะม่วง ข้าวสวย หรือ สำรับ ข้าวเหนียว ส้มตำใส่แครอท ไก่ทอดสมุนไพร ต้มยำ จะมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อมะเร็ง ......... สอดรับกับงานวิจัยระดับโลกที่ว่าอาหารการกินเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนห่างไกลมะเร็งได้ค่ะ
จบวิชาการแล้ว แม่หมอก็ขอสรุปเลยว่าขอเลือกแกงที่กินเพิ่มความสวย ไร้ไขมันและช่วยให้สุขภาพดี ลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็ง ได้แก่ แกงเลียง แกงเหลือง แกงป่า และแกงส้มค่ะ และแล้วแม่หมอก็มีสูตรการทำแกงทั้ง4อย่างมาฝากเพื่อนๆด้วยละค่ะ ตามมาดูกันเลยนะคะ
แกงเลียง
เครื่องปรุง ..... 1. ฟักทองเนื้อดี หั่นชิ้นพอคำ จำนวน 10-12 ชิ้น 2. บวบเหลี่ยม (หักชิมดูเสียก่อนว่าไม่ขม) ประมาณ 1 ลูก ขนาดพอดี ปอกเปลือกออก แต่ไม่ควรปอกจนเกลี้ยงเกลาให้เหลือเปลือกไว้บ้าง เพื่อรักษาคุณค่าทางอาหาร หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ ประมาณ 12-15 ชิ้น 3. ข้าวโพดอ่อนหั่นแฉลบ 4 ฝัก 4. กระชาย 2 หัว ทุบเบา ๆ แล้วหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว 5. ตำลึงยอดงาม ๆ สัก 10 ยอด เด็ดเอาแต่ใบอ่อน ๆ 6. แมงลัก 3-4 กิ่ง เด็ดเอาแต่ใบหรือยอดดอกอ่อน ๆ 7. กุ้งแม่น้ำ หรือกุ้งชีแฮ้ 6-7 ตัว ปอกเปลือก เอาเส้นดำออก 8. น้ำซุป (จากการต้มซี่โครงหมูหรือโครงไก่) 4 ถ้วยตวง 9. น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ 10. หากชอบเผ็ดเพิ่มพริกขี้หนูสดอีก 5-6 เม็ด บุบพอแตก
เครื่องปรุงพริกแกง.... 1. พริกชี้ฟ้าแดงผ่าเอาเมล็ดออก 2 เม็ด 2. กระชาย 4 หัว 3. หอมแดงหัวขนาดกลาง 5 หัว 4. พริกไทยขาว 12 เม็ด 5. กะปิเผาไฟพอสุก 2 ขีดครึ่ง 6. กุ้งแห้ง 2 ขีดครึ่ง
วิธีทำ
นำเครื่องปรุงพริกแกงเหล่านี้โขลกให้ละเอียด ถ้าชอบให้น้ำแกงข้นอีกนิดก็ใช้เนื้อปลา จะย่างหรือต้มให้สุกก่อนก็ได้ แล้วนำมาโขลกรวมกันกับพริกแกง นำน้ำซุปตั้งไฟพอเดือด ใส่เครื่องแกงลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมให้ได้รสเค็มและเผ็ดนิด ๆ พอน้ำแกงเดือดอีกที ใส่ผักชนิดสุกยากลงก่อน เช่น ฟักทอง ข้าวโพด ตามด้วยกุ้ง รอจนแน่ใจว่าผักสุกดีแล้ว ใส่ใบตำลึง และใบแมงลักเป็นรายการสุดท้าย คนให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟในขณะร้อน ๆ
แกงเหลือง
เครื่องปรุง....... 1.ปลาทูสด หรือปลาช่อนก็ได้ 1 ก.ก. 2.มะนาว 1 ลูก 3.กะปิเผา 1 ช้อนโต๊ะ 4.ขมิ้นผง(แบบซอง) 2 ช้อนชา 5.พริกขี้หนูแห้ง 25-40 เม็ด ตามชอบ 6.กระเทียมปลอกแล้ว 3 หัว 7.หน่อไม้เปรี้ยว 1/2 ก.ก. 8.น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ 9.น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
ตำพริกขี้หนูแห้ง , กะปิ , ขมิ้น , กระเทียม เข้าด้วยกัน ตักใส่หม้อต้มน้ำที่กำลังต้มน้ำไว้แล้ว 5-6 ถ้วย ตัดปลาเป็นชิ้นพอเหมาะ เมื่อน้ำเดือด ใส่ปลาลงไป ถ้าน้ำยังไม่เดือดห้ามคน จะทำให้คาว เมื่อปลาสุกได้ที่ ใส่ผักลงไป ใส่น้ำมะขามเปียก และน้ำมะนาว
แกงป่า
เครื่องปรุง.......... 1.น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ 2.เนื้ออกไก่ 250 กรัม 3.ข้าวโพดอ่อน 1 กระป๋อง 4.ถั่วฝักยาวหรือถั่วแขก 100 กรัม 5.เห็ด 4-5 ดอก 6.ข่า 7-8 แว่น 7.ตะไคร้ 1 ต้น 8.กระเพราเด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย 9.กระชาย 3 แง่ง 10.พริกไทยอ่อน 3 ช่อ 11.พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด 12.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 13.น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา 14.น้ำเปล่า 2 ½ ถ้วย
วิธีทำ
1.ล้างตะไคร้และข่าให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วนำตะไคร้มาซอยหยาบๆ ส่วนข่าก็ปลอกเปลือกแล้วหั่นเป็นแว่นๆ จากนั้นนำไปโขลกให้ละเอียด...... 2. ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปแล้วโขลกให้ตะไคร้และข่าเข้ากันกับน้ำพริก...... 3. นำถั่วฝักยาวและเห็ดมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นถั่วฝักยาวเป็นท่อนๆ แบ่งเห็ดเป็น 4-6 ส่วน....... 4. นำข้าวโพดอ่อนมาหั่นเป็นท่อนๆ .......... 5. นำพริกชี้ฟ้ามาล้างน้ำ สะเด็ดน้ำแล้วนำมาหั่นเฉียงๆ ส่วนกระชายก็นำมาซอยกระชายเป็นเส้นๆ พักไว้.........6. นำไก่มาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ.......... 7. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง นำน้ำเปล่า 1 ถ้วยใส่ในหม้อรอจนน้ำเดือดจึงนำน้ำพริกแกงที่โขลกไว้มาใส่ลงไป คนให้น้ำพริกแกงละลายจนทั่ว เมื่อน้ำแกงเดือดแล้วจึงนำไก่ที่หั่นไว้ใส่ลงไป........ 8. คนจนเนื้อไก่สุกดี เติมน้ำเปล่าลงไปอีก 1 ½ ถ้วย รอจนน้ำแกงเดือดอีกครั้งจึงใส่ถั่วฝักยาวที่หั่นไว้ลงไป คนให้ทั่ว.........9. เมื่อน้ำแกงเดือด ใส่ข้าวโพดอ่อนลงไป คนให้ทั่วแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย คนให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากัน.......10. เคี่ยวแกงไปประมาณ 10 นาที จากนั้นจึงนำเห็ดและพริกชี้ฟ้าที่หั่นไว้ กระชายซอย พริกไทยอ่อน และใบกระเพราใส่ลงไป คนให้เครื่องทุกอย่างเข้ากัน ปิดเตาและยกลงได้
แกงส้ม
เครื่องปรุง ...... 1.กุ้งกุลาดำหรือกุ้งแชบ๊วย ๔ ขีด, 2.น้ำพริกแกงส้ม ๑ ขีด, 3.ผักกาดขาว ๑ ถ้วยครึ่ง, 4.หัวไชเท้า ๑ ถ้วย, 5.ถั่วฝักยาวหั่นท่อน ๑ ถ้วยครึ่ง, 6.ผักบุ้งไทยหั่นท่อน ๑ ถ้วยครึ่ง, 7.น้ำมะขามเปียก ๓ ช้อนโต๊ะ, 8.น้ำปลา ๒ ช้อนโต๊ะ, 9.น้ำมะนาว ๑ ช้อนโต๊ะ, 10.น้ำซุปกระดูกไก่ ๔ ถ้วยตวง
เครื่องปรุงพริกแกงส้ม ..... 1. พริกแห้งแกะเม็ดแช่น้ำ ๑/๓ ถ้วย 2.หอมแดงซอย ๑/๓ ถ้วย, 3. กระเทียม ๑/๒ ช้อนชา, 4.กะปิ ๑ ช้อนชาครึ่ง, 5.เกลือป่น ๑ ช้อนชา, 6. เนื้อปลาต้ม ๑/๒ ขีด
วิธีทำ
๑. โขลกพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม กับเกลือป่นให้ละเอียด....... ๒. ใส่เนื้อปลาต้มลงโขลกให้เข้ากัน ..... ๓. ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัว ผ่าหลังชักเส้นดำออก......๔. ตั้งน้ำซุปให้เดือด แล้วละลายน้ำพริกแกงส้มลงไป....๕. พอน้ำแกงเดือด ใส่หัวไชเท้า ถั่วฝักยาว ผักบุ้ง ผักกาดขาว พอผักนุ่มจึงใส่กุ้ง........๖. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก ยกลง แล้วจึงใส่น้ำมะนาว ตักเสิร์ฟขณะร้อน
แม่หมอก็หวังว่า4แกงเพื่อความสวยและสุขภาพดีของแม่หมอน่าจะเป็นที่ถูกใจของเพื่อนๆไม่มากก็น้อยนะคะ you are what you eat ค่ะ ..... สวยทำได้ค่ะ confirm .....
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น