สวยด้วยสุขภาพ กับสวยใสๆสไตล์แม่หมอวันนี้ มีเรื่องราวเกี่ยวกับสูตรน้ำปั่นและอาหารเพื่อรักษาโรค มาฝากเพื่อนๆกันค่ะ ......ซึ่งหลักๆก็เป็นการปั่นผักกับผลไม้ผสมกันใส่น้ำแข็งและน้ำผึ้งและน้ำมะนาว เพื่อให้รสชาดอร่อย และมีประโยชน์ รวมถึงจัดอาหารสุขภาพสำหรับคนที่สุขภาพไม่แข็งแรง เป็นโรคเรื้อรังมาให้รับประทานโดยเฉพาะค่ะ สูตรนี้เคยใช้กับคนป่วยได้ผลมาแล้วนะคะ ...... ส่วนเราๆที่สุขภาพดีไม่มีปัญหาจะทำดื่มหรือรับประทานเพื่อบำรุงสุขภาพก็ไม่ผิดกติกานะคะ ดังนี้เลยค่ะ .........
สูตรน้ำผักปั่น
ผักกาดหอม 2 ใบ (ช่วยให้กล้ามเนื้อกระดูก เส้นเอ็น และทำให้ปอดแข็งแรง)
คึ่นฉ่าย 2 ก้าน (ช่วยการหมุนเวียนโลหิตและหลอดเลือดแข็งแรง)
มะเขือเทศ 1 ลูก (ช่วยให้เม็ดเลือดแข็งแรง)
หอมใหญ่ ¼ ลูก (ช่วยหัวใจแข็งแรง)
น้ำผึ้ง 2-3 ช้อนโต๊ะ (ให้พลังงานรวม) หรือน้ำตาลทรายแดง หรือน้ำอ้อยสด
น้ำมะนาว 1 ลูก (ช่วยฟื้นฟูภูมิคุ้มกัน)
แอปเปิ้ล 1 ลูก หรือกล้วยน้ำว้า ชมพู่ สับปะรด แตงโม ลูกท้อ แคนตาลูป
น้ำเปล่า 2-4 แก้ว
ปั่นส่วนผสมทั้งหมดแล้วต้องกินทันที ถ้าจะเก็บต้องแช่ตู้เย็นไว้ ไม่ควรทิ้งไว้นานเกิน 1 วันนะคะ
การล้างผักควรระวังเรื่องสารพิษตกค้างหน่อยนะคะ ..... ถ้าจะเอาแบบคุณนายสะอาดก็ต้อง สูตรล้างผักนี้เลยค่ะ ......น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 1 ลิตร แช่ผัก 1 ก.ก. นาน 45 นาที กรณีพืชผักผลไม้มากควรใช้อ่างใบใหญ่ และแช่พืชผักในอ่างที่ผสมน้ำส้มสายชู แล้วเมื่อล้างเสร็จแล้วปั่นกินได้เลย ผักเหลือแช่ตู้เย็นไว้ปั่นวันหลังได้นะคะ......
สูตรนมธัญญพืช
เม็ดบัว 1 ส่วน
ลูกเดือย 1 ส่วน
ข้าวกล้อง 1 ส่วน
วิธีทำ แช่เม็ดบัวและลูกเดือยในน้ำร้อน 2 ชั่วโมง แล้วนำไปต้มจนสุกประมาณครึ่งชั่วโมง หุงข้าวกล้องจนสุก แล้วเอามาอย่างละ 1 ขีด หรือ 100 กรัม ปั่นจนเข้ากันดีใส่น้ำสะอาดต้มสุกพออุ่นพร้อมกัน จะได้นมธัญญพืชที่มีคุณค่าอาหาร ดื่มได้เลย แต่มันจะจืด ถ้าใส่นมไวตามิลค์คนให้เข้ากันจะได้นม ธัญญพืชที่หวานตามจำนวนที่ใส่ตามต้องการ ถ้าต้องการเก็บเม็ดบัวและลูกเดือยที่ต้มสุกแล้วเอาไว้ปั่นกับข้าวกล้องวันหลัง ให้แช่ไว้ช่องแข็งในตู้เย็น จะสามารถเก็บไว้ได้นานค่ะ
สูตรอาหารเพื่อสุขภาพ
น้ำผลไม้ แอปเปิล / ชมพู่ / สับปะรด / กล้วย / แตงโม / ลูกท้อ / แคนตาลูป / มะปราง /มังคุด / ส้มโอ + น้ำผัก
ซุปผักโขม ผักโขม ½ กก., หอมใหญ่ 2 หัว, มะเขือเทศ 2 ลูก, เต้าหู้ + ข้าวกล้อง + เกลือ
ซุปกระหล่ำปลี กระหล่ำปลี ½ กก., เห็ด 1 ขีด, หอมใหญ่ 2 ลูก, มะเขือเทศ 2 ลูก
ซุปผักหวาน ผักหวาน + หอมใหญ่ + มะเขือเทศ + เห็ด ปรุงด้วยซีอิ้วขาว
ซุปข้าวโพด ข้าวโพด + หอมใหญ่ + มะเขือเทศ + ข้าวกล้อง + เกลือ
ซุปกวางตุ้ง ผักกวางตุ้ง + หอมใหญ่ + มะเขือเทศ + เห็ด + ข้าวกล้อง
ซุปเต้าหู้ เต้าหู้ + หอมใหญ่ + มะเขือเทศ + เห็ด + ข้าวกล้อง
ซุปเห็ด เห็ด + หอมใหญ่ + มะเขือเทศ + ข้าวกล้อง
ซุปดอกกระหล่ำ ดอกกระหล่ำ + หอมใหญ่ + มะเขือเทศ + เห็ด + ข้าวกล้อง
รายการอาหารเพื่อสุขภาพ
อาหาเช้า ผักกาดหอม 2 ใบ, คึ่นฉ่าย 2 ก้าน, มะเขือเทศ 1 ลูก, หอมใหญ่ ¼ ลูก ต่อน้ำ 2 แก้ว + น้ำผึ้ง + มะนาว ถ้าไม่อิ่ม ตามด้วยปลาทุกชนิด แกงเลียง ข้าวซ้อมมือ ผลไม้ ส้มโอ มังคุด สับปะรด ชมพู่
อาหารเที่ยง น้ำผัก ปลาต้มยำ ข้าวซ้อมมือ ผัดผัก ตามด้วยผลไม้
อาหารเย็น น้ำผัก ปลานึ่ง ผัดผักบุ้ง ข้าวซ้อมมือ ตามด้วยผลไม้
ของห้าม น้ำอัดลม, เครื่องดื่มชูกำลัง, ชา, กาแฟ, กะทิ, ทอฟฟี่, ไอศกรีม, เนย, ชีส ขนมเค้ก, คุกกี้, เนื้อหมู, เนื้อวัว, เป็ด, ไก่, กุ้ง, หอย, ปู, ปลาหมึก, ชะอม เครื่องในทุกชนิด, อาหารกระป๋อง, น้ำตาลทรายขาว, อาหารขัดผิว, สะตอลูกเนียง, กระถิน, หน่อไม้, คะน้า, แตงกวา, ขนมจีน, ก๋วยเตี๋ยว, ทุเรียน มะม่วง, ละมุด, ลำไย
อาหารที่งดควรทดลองควบคุมอย่างน้อย 7-14 วันติดต่อกันจึงจะเห็นผลการฟื้นฟูของร่างกายอย่างชัดเจนนะคะ ...... เผลอๆเราอาจไม่ต้องอาศัยสารเคมีเพื่อการบำบัด หรือระงับอาการของโรค แต่ สารอาหารจะไปช่วยให้ร่างกายผลิตสารเคมีดังกล่าวขึ้นมาเองค่ะ และเป็นไปอย่างมีความเหมาะสมในระยะหนึ่งของร่างกายที่แสดงอาการดีขึ้นของโรคโดยตลอด บางครั้งจะมีอาการปวดเกิดขึ้นเป็น ครั้งคราว และหายได้เองในที่สุดค่ะ
ขอบคุณข้อความดีๆมีประโยชน์ จะลองทำดูนะค๊ะ
ตอบลบ