- ฮอตฮิตติดเทรนด์ไม่มีลงมาหลายปีเลยนะคะเรื่องของวิตามิน และอาหารเสริมในเมืองไทยเรานี่อะค่ะ ..... จริงๆแล้ววิตามินและเกลือแร่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติและร่างกายเราก็ต้องการในปริมาณเพียงเล็กน้อยเพื่อช่วยให้สุขภาพดีและขบวนการทำงานเป็นปกติ ......แต่เนื่องจาก life stlye คนยุคใหม่ ชีวิตที่รีบเร่งอาจทำให้เราได้สารอาหารไม่ครบก็เลยต้องหันมาพึ่งแคปซูลเพิ่มเติมกัน ....แต่จริงกว่านั้นระยะหลังวิตามินถูกนำมาใช้เพื่อวัตถุประสงค์เพิ่มความงามกันมากขึ้นอ ย่างเห็นได้ชัดค่ะ..... สิ่งที่ต้องระวังก็คือ การรับประทานในปริมาณที่มากไป และอาจมีการตกค้างในร่างกายได้ ซึ่งปกติการรับประทานวิตามินควรทานไปพร้อมๆมื้ออาหารเพราะจะสามาถดูดซึมได้ง่ายโดยเฉพา A D E ที่ละลายเฉพาะในไขมันค่ะ .... เรามาดูรายละเอียดของวิตามินแต่ละประเภทกันเลยนะคะ
- วิตามินเอ มีใน ตับ เนยแข็ง น้ำมันตับปลา มีประโยชน์ต่อ ดวงตา และผิวพรรณ การเติบโตในวัยเด็ก รับประทานไม่ควรเกินวันละ 800 ไมโครกรัม
- เบต้าแคโรทีน มีใน ผัก ผลไม้ต่างๆ ป้องกันไม่ให้เซลในร่างกายโดนทำลาย ปริมาณไม่กำหนด
- วิตามินบี1 มีใน ข้าวซ้อมมือ ถั่วเมล็ดเล็ก ถั่วเหลือง ช่วยการทำงานของระบบประสาท รับประทานไม่ควรเกินวันละ1.4มิลลิกรัม
- วิตามินบี2 มีใน นม ไข่ เนยแข็ง ผักใบเขียว ช่วยให้ได้พลังงานจากสารอาหาร รับประทานไม่ควรเกินวันละ 1.6 มิลลิกรัม
- ไนอะซิน มีใน เนื้อสัตว์ ปลาที่ให้น้ำมันสูง เป็ด ไก่ ขนมปัง มันฝรั่ง เนยแข็ง นม ช่วยให้ได้พลังงานจากอาหาร รับประทานไม่ควรเกิน18มิลลิกรัม
- วิตามินบี6 มีใน ขนมปังโฮลวีท ตับ ปลา กล้วย ช่วยบำรุงผิวพรรณและประสาท ช่วยในการสร้างฮอร์โมน เพิ่มภูมิต้านทาน รับประทานไม่ควรเกิน2 มิลลิกรัม
- วิตามินบี 12 มีใน เนื้อสัตว์ เป็ด ไก่ ปลา ไข่ เนยแข็ง ช่วยเรื่องความจำ บำรุงเซลประสาท และเม็ดเลือด รับประทานไม่ควรเกินวันละ1 ไมโครกรัม
- กรดโฟรลิค มีในบล็อคโคลี่ กะหล่ำเขียว ถั่วนัท ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง จำเป็นสำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์ในช่วงแรก รับประทานไม่ควรเกินวันละ200ไมโครกรัม
- กรดแพนโทธีนิก มีใน ตับ ถั่วนัท ผลไม้แห้ง ไข่ ขนมปังโฮลวีท ช่วยในการสร้างพลังงานในเซลล์ รับประทานไม่ควรเกินวันละ6 มิลลิกรัม
- ไบโอติน มีใน ซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีท เนยแข็ง โยเกิร์ต นม ไข่ ช่วยในเเร่องการสลายไขมันและโปรตีน ทำงานร่วมกับวิตามินบี รับประทานไม่เกินวัละ0.15มิลลิกรัม
- ไบโลฟลาโวนอยด์ มีใน พริกไทยเขียว มะเขือเทศ บร๊อคเคอลี่ มะละกอ องุ่ง เชอรี่ ทำหน้าที่เป็นสารต่อต้านการเกิดปฏิกริยาออกซิเดชั่น ปริมาณไม่กำหนด
- วิตามินซี มีใน กีวี ส้ม ฝรั่ง กะหล่ำปลี บร๊อคเคอลี่ ช่วยรักษาแผลและดูแลเนื้อเยื่อให้สมบูรณ์ เพิ่มภูมิคุ้มกัน ต่อสู้เชื้อโรค ช่วยดูดซึมธาตุเหล็กเข้าสู่ร่างกาย รับประทานไม่ควรเกินวันละ 60มิลลิกรัม
- วิตามินดี มีใน ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ไข่ นม แสงแดด ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง รับประทานไม่ควรเกินวันละ5ไมโครกรัม
- วิตามินอี มีใน น้ำมันพืช ไข่ ผักใบเขียว ถั่วเมล็ดเล็ก ช่วยให้สุขภาพของเลือด เนื้อเยื่อ และเซลล์ดีอยู่เสมอ ป้องกันการทำลายของเซลล์จากแสงแดด รับประทานไม่ควรเกินวันละ 10 มิลลิกรัม
- วิตามินเค มีใน ตับ มะเขือเทศ นม บร๊อคเคอลี่ ผักขม กะหล่ำดอก จำเป็นสำหรับการแข็งตัวของเลือด และช่วยใกรรักษาแผล ปริมาณไม่กำหนด
- ทั้งหมดนี้เป็นวิตามินล้วนๆ ซึ่งก็จะมีอาหารเสริมประเภทอื่นๆ อีกมากมายมาเล่าให้ฟังต่อไปนะคะ ......อย่าลืมนะคะ วิตามินเป้นสิ่งจำเป้นต่อร่างกาย แต่ต้องไม่มากจนเกินไป และ ถ้าเรารับประทานอาหารครบก็ไม่จำเป็นต้องไปซือ้หามาให้เปลืองสตางค์ ค่ะ ..... อ้อแม่หมอแอบกระซิบนิดนะคะ ที่เป็นฮิตในแวดวงสาวสวยก็ต้องACE ค่ะ....แต่ถ้าอยากแข็งแรงและไม่แน่ใจว่าแต่ละวันจะได้รับสารอาหารครบหรือไม่ก็วิตามินรวมเลยค่ะ ..... แม่หมออยากให้เพื่อนๆมีสุขภาพดี ใส่ใจกับตัวเองซักนิดนะคะ จะได้เป็นสาวสวยสุขภาพดีตลอดไปค่ะ ......
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น