สวัสดีค่ะเพื่อนๆ อาหารเพิ่มความสวยที่แม่หมอจะนำมาเสนอในวันนี้ เป็นเมนูเบาๆ กึ่งมังสวิรัติกลายๆ นั่นก็คือเมนูเห็ด3อย่าง ..... เห็ดเป็นอาหารที่มีไขมันต่ำ ไม่มีคอเลสเตอรอล มีแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์อย่างโปแตสเซียมซึ่งช่วยลดความดันโลหิต และมีซีลีเนียมซึ่งเป็นสารต้านมะเร็ง รวมทั้งยังมีวิตามินต่างๆ และกรดอะมิโนต่างๆ ที่ร่างกายต้องการ เห็ดจึงเป็นอาหารที่มีประโยชน์มากสำหรับทุกคนนะคะ โดยเฉพาะสาวๆที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เมนูนี้เหมาะมากค่ะ
และที่สเปเชียลกว่านั้นก็คือเมื่อนำเห็ด3อย่างมาปรุงอาหารรวมกัน..... จะยิ่งได้ประโยชน์ยิ่งกว่ากินเห็ดเพียงอย่างเดียว เพราะจะมีค่ากรดอะมิโนที่สามารถลดอัตราการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ ทั้งยังช่วยล้างพิษที่สะสมในตับ รวมทั้งพิษจากอาหารและสารเคมี เช่น พิษจากสุรา สารตกค้างในเนื้อสัตว์ สารเคมีจากเครื่องสำอาง และพิษจากสารอนุมูลอิสระ นอกจากนั้นยังล้างไขมันในตับ ทำให้ตับเเข็งแรง สร้างเม็ดเลือดแดงได้ดีด้วยค่ะ
เห็ดที่นำมาปรุงเป็นอาหาร จะเป็นชนิดใดก็ได้..... ไม่ว่าจะเป็นเห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดหูหนู เห็ดเข็มทอง เห็ดหอมสด ฯลฯ และวันนี้แม่หมอก็มีเมนูเห็ด3อย่างมาฝากเพื่อนๆกันด้วยนะคะ ตามมาดูกันเลยนะคะ
แกงไข่เห็ด3อย่าง
ส่วนประกอบ เห็ดหูหนูขาว เห็ดหูหนูดำ เห็ดฟาง เก๋ากี้ ต้นหอมซอย ไข่ไก่(ตีพอประมาณ) ซีอิ้วขาว
วิธีทำ
1.นำเห็ดทั้ง3อย่างมาล้างให้สะอาด
2.ตั้งนำให้เดือด ใส่เห็ดฟาง ลงไปก่อน ตามด้วยเห็ดหูหนูขาวและเห็ดหูหนูดำ
3.จากนั้นใส่ไข่ไก่ที่ตีแล้วลงไป
3.ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ใส่เก๋ากี้ โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย
ลาบวุ้นเส้นเห็ด3อย่าง
ส่วนประกอบ เห็ดฟาง เห็ดหอม เห็ดเข็มทอง วุ้นเส้น ข้าวคั่ว พริกป่น ซีอิ้วขาว มะนาว ผักชีฝรั่งซอย สะระแหน่
วิธีทำ
1.ลวกเห็ดฟาง เห็ดหอมก่อน ตามด้วยเห็ดเข็มทองที่สุกเร็วกว่า
2.แช่วุ้นเส้นให้นิ่ม ลวกและเอาขึ้นพักไว้
3.นำวุ้นเส้นและเห็ดผสมกัน ใส่ข้าวคั่ว ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว มะนาว พริกป่น
4.นำผักชีฝร่งสอยใส่ลงไปและคนให้เข้ากัน
5.โรยหน้าด้วยสะระแหน่
ส่วนประกอบ เห็ดฟาง เห็ดหอม เห็ดเข็มทอง วุ้นเส้น ข้าวคั่ว พริกป่น ซีอิ้วขาว มะนาว ผักชีฝรั่งซอย สะระแหน่
วิธีทำ
1.ลวกเห็ดฟาง เห็ดหอมก่อน ตามด้วยเห็ดเข็มทองที่สุกเร็วกว่า
2.แช่วุ้นเส้นให้นิ่ม ลวกและเอาขึ้นพักไว้
3.นำวุ้นเส้นและเห็ดผสมกัน ใส่ข้าวคั่ว ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว มะนาว พริกป่น
4.นำผักชีฝร่งสอยใส่ลงไปและคนให้เข้ากัน
5.โรยหน้าด้วยสะระแหน่
ผัดเห็ด3อย่าง
ส่วนประกอบ เห็ดเข็มทอง เห็ดหอมสด เห็ดฟาง ต้นหอม นำมันหอย ซีอิ้วขาว พริกไทย กระเทียม น้ำมัน
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่กระเทียมลงไป
2. นำเห็ดที่สุกช้าลงไปก่อนคือเห็ดหอม ตามด้วยเห็ดฟาง และเห็ดเข็มทอง
3.ใส่น้ำมันหอยและต้นหอมตาม
4.ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและพริกไทย
ส่วนประกอบ เห็ดเข็มทอง เห็ดหอมสด เห็ดฟาง ต้นหอม นำมันหอย ซีอิ้วขาว พริกไทย กระเทียม น้ำมัน
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่กระเทียมลงไป
2. นำเห็ดที่สุกช้าลงไปก่อนคือเห็ดหอม ตามด้วยเห็ดฟาง และเห็ดเข็มทอง
3.ใส่น้ำมันหอยและต้นหอมตาม
4.ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและพริกไทย
ส่วนประกอบ เห็ดกระดุม เห็ดหอยนางรม เห็ดไมทาเกะ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ผักชี ใบกระเพรา ซีอิ้วขาว มะนาว พริกขี้หนู
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดงลงไป
2.ตามด้วยเห็ดที่ลางสะอาดทั้ง3อย่าง
3.ก่อนยกลงใส่ใบกระเพาเพิ่มความหอม ตามด้วยผักชี
4.ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว มะนาว พริกขี้หนู
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น