วันพุธ

กินน้ำพริกซิจ๊ะถึงได้สะได้สวย

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ...... อาหารเพื่อความสวยในสวยใสๆสไตล์แม่หมอ วันนี้ เรามาลองรับประทานน้ำพริกเพื่อความงามกันดีกว่านะคะ  ....แหมก็เพลงคู่สมัยโบราณเค้ายังมีร้องโต้ไปโต้มาเลย พอฝ่ายชายถามว่ากินอะไรเล่าเธอถึงได้งามแสนงาม ฝ่ายหญิงก็ร้องตอบเสียงดังฟังชัดว่า กินน้ำพริกซิจ๊ะถึงได้สะได้สวย ........ แสดงว่าน้ำพริกผักนี่ถูกบรรจุเป็นเมนูเพื่อความสวยกันมาตั้งแต่สมัยคุณทวดคุณยายแล้วแน่นอนค่ะ ...... ไม่ได้การ เห็นทีเราต้องขอสวยตามรุ่นคุณทวดคุณยายบ้างแล้ว ...........แต่ อั๊นแน่ น้ำพริกของแม่หมอ ไม่ใช่นำมาคลุกข้าวแล้วยิ่งให้เจริญอาหาร ดูแล้วท่าจะไปกันใหญ่นะคะ  น้ำพริกสไตล์แม่หมอ ก็ต้องน้ำพริกผักลวก หรือผักสดอะค่ะ เพิ่ม วิตามิน เส้นใย และได้อรรถรส แบบว่าถ้าอยากหุ่นดี ก็ไม่ต้องมีข้าวนะคะ หรือมีได้บ้างแต่ไม่มากค่ะ ส่วนจะเพิ่มปลาทอด  กุ้งเผา ก็แล้วแต่ชอบนะคะ แต่อย่ามากแล้วกันค่ะ ..... ก่อนอืนเรามาดูผักเครื่องเคียงน้ำพริกกันก่อนดีกว่านะคะมีทั้งสด และลวกค่ะ


ผักสด นำเสนอดังนี้ค่ะ  แตงกวา ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ยืดหยุ่น.....  มะเขือ ลดคลอเรสเตอรอล ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ขับปัสสาวะ .... ถั่วฝักยาว  ลดคลอเรสเตอรอล ช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก.....   ถั่วพลู  รักาสิว โรคผิวหนัง สร้างภุมิคุ้มกัน .....ผักกระเฉด  ดับสารพิษ มีวิตามินเอ แคลเซียม ธาตุเหล็ก.....หัวปลี  แก้ร้อนใน มีธาตุเหล็ก ..... แครอท .มีเบต้าแคโรทีน..... ผักบุ้งไทย ลดน้ำตาลในเลือด มีวิตามิน  เอ ซี แคลเซี่ยม เหล็ก ฟอสฟอรัส

ผักลวก นำเสนอดังนี้ค่ะ ชะอม  แก้ท้องอืด ขับลมในลำใส้ มีวิตามินบี1 วิตามินซี ..... ข้าวโพดอ่อน มีเบต้าแคโรทีน วิตามินซี แคลเซียม ..... มะระขี้นก  เป็นยาระบาย แก้โรคลม ข้อเข่าบวม ...... บวบ มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส .... สะเดา มีวิตามินเอ วิตามินซี แคลเซี่ยมและธาตุเหล็ก..... ฟักทอง  มีเบต้าแคโรทีน ป้องกันโรคเบาหวาน บำรุงตับ ไต .... กระเจี๊ยบ.ช่วยขับพยาธิ บำรุงสมอง รักษาความดัน ......
ตำลึง  ดับพิษ แก้เจ็บตา รักาโรคผิวหนัง มีแคลเวี่ยม และเบต้าแคโรทีน..... สายบัว  แก้ท้องผูก ป้องกันมะเร็งลำใส้ใหญ่ ริดสีดวงแรคเบาหวาน


ได้ผักสด - ผักลวกแล้วคราวนี้มาดูเมนูน้ำพริกสูตรของแม่หมอกัน .... เป็น8น้ำพริกถ้วยโปรดเลยละค่ะ  อุปกรณ์ก็ต้องมีครกเป็นหลักไว้ตำตามสูตร  ส่วนเครื่องปรุง ดูตามนี้เลยนะคะ

1.น้ำพริกกะปิ

เครื่องปรุงมี 1.กุ้งแห้ง (ไม่ต้องเยอะ) 2.กะปิอย่างดี1ช้อนโต๊ะ 3.พริกขี้หนูสวน5เม็ด 4.น้ำตาลปี๊ป1ช้อนชา  5.มะเขือพวง  6.มะนาว 1ช้อนโต๊ะ 7..กระเทียม5กลีบ  8.หอมแดง 1หัวเล็ก 9.พริกไทยอ่อนเม็ดเล็กๆ

ขั้นตอนการตำน้ำพริกกะปิ

1.บดหรือตำกุ้งแห้งให้ละเอียด จากนั้นตักขึ้นมาใส่ชามพักไว้
2.โขลกกระเทียมกับหอมแดงให้ละเอียดตามด้วยพริกขี้หนูสวน มะเขือพวงพอประมาณโขลกพอหยาบ
3.ใส่กะปิ และน้ำตาลปี๊บ คลุกเคล้าให้เข้ากับข้อ 2
4.ใส่มะนาว และ น้ำต้มสุก พอประมาณ
5.นำกุ้งแห้งที่บดละเอียดจากข้อ 1 มาใส่และคลุกเคล้าให้เข้ากัน
6.โรยด้วยเม็ดมะเขือพวงที่ไม่บุบ ให้สวยงามพร้อมเม็ดพริกไทยอ่อนเม็ดเล็กๆ เล็กน้อย


2.น้ำพริกไข่เค็ม

เครื่องปรุงมี1.ไข่เค็มเอาแต่ไข่แดง 3ใบ 2. พริกขี้หนู   พอประมาณ 3. กระเทียม 6-7กลีบ 4. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ 6. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา 6. น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโตีะ 7. น้ำสุก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำน้ำพริกไข่เค็ม
1. นำกรเทียมและพริกมาโขลกให้เข้ากัน
2. นำไข่เค็มมาบด และใส่ลงไปโขลกกับพริกกระเทียม3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว ใส่น้ำสุกตามลงไป ชิมรสตามชอบ


3.น้ำพริกอ่อง

. เครื่องปรุง มี1.หมูสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ 2. ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ 3. หอมแดงซอย 3 ช้อนโตีะ
4.กระเทียม 5 กลีบ  5. เกลือป่น 2 ช้อนชา  7. พริกแห้งแช่น้ำ 5 เม็ด  8. มะเขือเทศผลเล็กๆชนิดเป็นผวง 1 ถ้วย  9. ผักชีเด็ดเป็นใบ 1 ต้น 10. กระเทียมสับ 3 กลีบ  11. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ 12. น้ำ 1/2 ถ้วย


ขั้นคอนการทำน้ำพริกอ่อง

1. โขลกพริก ตะไคร้ เกลือ ให้ละเอียด ใส่หอม กระเทียม  โขลกให้เข้ากัน ใส่หมู โขลกให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศ โขลกให้เข้ากับน้ำพริก
2. ใส่น้ำมันในกระทะ ใส่กระเทียม เจียวพอกระเทียมหอม ใส่น้ำพริก ผัดให้ทั่ว ใช้ไฟอ่อน ผัดให้ขึ้นเงา ใส่น้ำ ผัดพอแห้งและจิ้มติดตักออกใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชี

รสน้ำพริกอ่อง จะมีรสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม และหวานของมะเขือเทศจะไม่ใช้น้ำตาล


4.น้ำพริกปลาทู
 
เครื่องปรุงมี 1. ปลาทูย่างแกะเนื้อออก 1ตัว 2. พริกชี้ฟ้าเผา5เม็ด  3ฟอมเผา2หัว.  4. กระเทียมุ6กลีบ  5. น้ำตาล 102 ช้อนโต๊ะ  6. น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย  7.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 8. น้ำสุก2ช้อนโต๊ะ


ขั้นตอนการทำน้ำพริกปลาทู

1. โขลกกระเทียม พอแหลก แล้วใส่ปลาทูลงไปโขลกต่อให้ละเอียด แล้วนำมาพักไว้
2. โขลก หอม -พริกที่เผาให้เข้ากัน และปลาทูมาโขลก ด้วยกันอีกครั้ง
3. ใส่น้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะนาว โขลกให้ทั่วๆ ใส่น้ำเล็กน้อย


5.น้ำพริกปลากระป๋อง
 
เครื่องปรุงมี  1. ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง  2. พริกขี้หนูหั่น 1 ช้อนโต๊ะ  3. หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ  4. น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ  5. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ  6.พริกป่น

ขั้นตอนการทำน้ำพริกปลากระป๋อง

1. เทปลากระป๋องใส่หม้อ ยีเนื้อปลา ตั้งไฟต้มให้เดีอด
2. ยกลงจากเตา ใสหอมแดง พริกขี้หนู เคล้าให้ทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว โรยพริกป่น


6.น้ำพริกกุ้งสด

เครื่องปรุงมี  1. เนื้อกุ้งนาง 1/2 ถ้วย  2. พริกขี้หนู 8-10 เม็ด  3. มะเขือพวง 2 ช้อนโต๊ะ  4. กระเทียม 6-8 กลีบ  5. มะอึกซอย 1 ช้อนโต๊ะ  6. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา  7. กะปิ 1-2 ช้อนโต๊ะ  8. น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา 
9. น้ำมะนาว 1-2 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำน้ำพริกกุ้งสด

1. เนื้อกุ้งนางสับกึ่งหยาบกึ่งละเอียด
2. กะปิห่อเผาไฟให้หอม
3. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม ให้พอแหลก ใส่มะเขือพวง บุบพอแตก
4.ใส่กะปิ และใส่ เนื้อกุ้งนางลงไปเคล้าให้เข้ากันกันและ ใส่มะอึกเพิ่ม
5. ปรุงรสด้วยน้ำต่ล น้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ


7.น้ำพริกตาแดง

เครื่องปรุง มี 1. ปลากรอบป่น หรือกุ้งแห้งป่น 2 ถ้วย  2. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 15 เม็ด  3. หอมแดงหัวใหญ่ 10 หัว  4. กระเทียมกลีบใหญ่ 10 หัว  5. น้ำปลา 1/4 ถ้วย  6. น้ำตาลปีบ 1-4 ช้อนโต๊ะ  7. น้ำมัน 3 ช้อนโตีะ  8. เกลือป่น 1 ช้อนชา  9. กะปิเผา 1 ช้อนโต๊ะ  10. มะขามเปียกแกะเม็ดออกสับละเอียด 1/4 ถ้วย


ขั้นตอนการทำน้ำพริกตาแดง

1. พริกแห้งแกะเมล็ดออกล้างน้ำ ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ หั่นชิ้นบางๆคั่งไฟอ่อนให้เหลืองกรอบ
2. เผากระเทียมและหอม ปอกเปลือกออก หรือซอยแล้วคั่วพรมน้ำ คั่วให้สุกหอมก็ได้
3. โขลกพริกแห้ง เกลือ ให้ละเอียด ใส่กระเทียม หอม กะปิดขลกต่อไป จนเข้ากันดี ใส่ปลากรอบหรือกุ้งแห้ง มะขามเปียก
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ชิมรสตามชอบ
5. ใสน้ำมันในกระทะตักน้ำพริกลงผัดให้หอม ใช้ไฟอ่อน ผัดทั่วกันดี ตักขึ้น


8.น้ำพริกหนุ่ม

เครื่องปรุง มี 1. ปลาร้าขนาดเล็ก 1 ตัว  2. พริกหนุ่มเผา 12-15 เม็ด  3. หอมแดงเผา 5-6 หัว  4. กระเทียมเผา 5-6 หัว  5. น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ  6. น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา  7. น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโตีะ 

ขั้นตอนการทำน้ำพริกหนุ่ม

1. โขลกพริก หอม กระเทียม ให้ละเอียด ปลาร้าแกะเอาแต่เนื้อใส่ โขลกกันกับเครื่องน้ำพริก
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ


น้ำพริก8ถ้วยโปรดของแม่หมอน่ารับประทานมั๊ยละคะ   เพื่อนๆลองทำดูนะคะ หรือจะซื้อที่เค้าวางขายทั่วไปก็ได้ เน้นที่ผักอะค่ะ ทั้งผักสด ผักต้ม มีประโยชน์ทั้งนั้นแหละค่ะ   น้ำพริก -ผัก นี่ทำให้สวยได้แน่นอนค่ะ  เพื่อสุขภาพที่ดี และ หุ่นที่ไร้ไขมัน ได้ผลจริงๆนะคะ .....ขอบอก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพื่อน ๆ แม่หมอสาว